Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại như thế nào?

Đánh giá:
Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại như thế nào?
Điểm trung bình: 8.1 / 10 ( 91 lượt đánh giá )
Lượt xem: 690

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại là hai dạng bệnh trĩ có nhiều đặc trưng khá riêng biệt và có thể dễ dàng phân loại được thông qua việc quan sát các triệu chứng. Tuy nhiên, có nhiều người chưa biết trĩ nội trĩ ngoại là gì và phân biệt trĩ nội trĩ ngoại như thế nào.

Thưa các chuyên gia phòng khám Thành Đức, năm nay cháu 32 tuổi và đang là nhân viên hành chính văn phòng. Gần đây, cháu phát hiện tại hậu môn của mình có một búi trĩ nhỏ. Đồng thời, cháu còn thường xuyên bị đại tiện ra máu và đau đớn mỗi khi đi đại tiện. Cháu nghĩ mình bị bệnh trĩ nhưng không biết là bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại. Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu biết cách Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại như thế nào? Cháu xin cảm ơn! (Tuấn Anh - Hải Phòng)

phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Bạn Tuấn Anh thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia phòng khám Thành Đức giải đáp như sau:

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại như thế nào?

Có rất nhiều tiêu chí để phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, trong đó bao gồm:

Liên hệ ngay để được tư vấn tốt nhất!

Về vị trí hình thành

Các búi trĩ nội được hình thành ở phía trên đường lược, phía cuối của trực tràng và niêm mạc của búi trĩ nội cũng chính là phần niêm mạc hậu môn.

Các búi trĩ ngoại được hình thành phía dưới đường lược, bên ngoài hậu môn. Bề mặt của chúng là các lớp biểu mô lát tầng.

Về đặc điểm

Các búi trĩ nội nằm bên trong ống hậu môn, nơi không chứa dây thần kinh cảm giác. Vì thế, về cơ bản chúng không gây đau đớn cho bệnh nhân mỗi khi đi đại tiện.

Các búi trĩ ngoại nằm bên ngoài hậu môn, nơi chứa nhiều dây thần kinh cảm giác. Vì vậy, mỗi khi đi đại tiện và các khối phân cọ sát vào búi trĩ sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy cực kỳ đau đớn và khó chịu.

Về tiến trình phát triển

Quá trình phát triển của bệnh trĩ nội được chia ra làm 4 giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Các búi trĩ nội nằm hoàn toàn trong hậu môn và bệnh nhân chỉ gặp phải tình trạng chảy máu mỗi khi đi đại tiện.

Giai đoạn 2: Mỗi khi đi đại tiện, các búi trĩ đã sa ra ngoài. Tuy nhiên, chúng có thể nhanh chóng co vào khi bệnh nhân đại tiện xong. Đồng thời, tình trạng đại tiện ra máu tươi vẫn tiếp diễn với mức độ nghiêm trọng hơn.

phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại như thế nào?

Giai đoạn 3: Lúc này, mỗi khi đi đại tiện, bệnh nhân sẽ thấy các búi trĩ ở sa ra ngoài và phải dùng tay đẩy, bạn mới có thể đưa chúng vào bên trong hậu môn.

Giai đoạn 4: Các búi trĩ nằm thường trực bên ngoài hậu môn và dùng tay đẩy cũng không có tác dụng. Đồng thời, tình trạng chảy máu tại hậu môn diễn ra nghiêm trọng. Bên cạnh đó, người bệnh còn đối mặt với tình trạng viêm nhiễm tại hậu môn do các búi trĩ tiết dịch.

Quá trình phát triển của bệnh trĩ ngoại chủ yếu được phân chia làm hai cấp độ là cấp độ nặng và nhẹ như sau:

Cấp độ nhẹ: Các búi trĩ xuất hiện bên ngoài hậu môn gây đau đớn và chảy máu mỗi khi đi đại tiện. Tuy nhiên, tình trạng này diễn ra không nghiêm trọng và bệnh nhân vẫn có thể chịu đựng được.

Cấp độ nặng: Các búi trĩ có thể ngoằn nghèo, viêm nhiễm, hoại tử và gây cảm giác đau đớn khá nặng. Ngoài ra, tình trạng đại tiện ra máu cũng diễn ra nghiêm trọng hơn.

Theo ý kiến của các chuyên gia, mỗi loại bệnh trĩ sẽ có những phác đồ điều trị riêng biệt. Vì thế, việc phân biệt bệnh trĩ nội trĩ ngoại là gì rất quan trọng và cần thiết. Ngoài ra, phân biệt hai loại bệnh trĩ kể trên còn có ý nghĩa giúp cho bệnh nhân nắm được tình trạng sức khỏe bản thân và có hướng chăm sóc tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin về "phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại như thế nào?" Hi vọng với những điều phòng khám chữa trĩ Thành Đức chúng tôi chia sẻ, sẽ giúp ích cho Tuấn Anh trong việc tìm hiểu những thông tin về bệnh trĩ. Nếu bạn còn thắc mắc cần được chia sẻ, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0166 2286 888 – 0166 2285 888 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

 

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Những cách chữa bệnh trĩ nhẹ
Những cách chữa bệnh trĩ...
Phát hiện và điều trị bệnh từ sớm là điều khuyến cáo của các...
Nguyên nhân bệnh trĩ và cách điều trị
Nguyên nhân bệnh trĩ và...
Nhiều người khi mắc bệnh trĩ vẫn không hiểu lý do tại sao? Những...
Cách phòng ngừa bệnh trĩ đơn giản
Cách phòng ngừa bệnh trĩ...
Cách phòng ngừa bệnh trĩ chính là giải pháp giúp tất cả mọi người...
Bạn có biết phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất?
Bạn có biết phương pháp...
Trĩ – căn bệnh ở vùng nhạy cảm nên khó nói thành lời, vậy đâu...
Mẹo chữa bệnh trĩ hiệu quả
Mẹo chữa bệnh trĩ hiệu...
Đã từ lâu ông cha ta có những mẹo chữa bệnh trĩ hiệu quả khi mà...
Các hình ảnh bệnh trĩ hay gặp
Các hình ảnh bệnh trĩ hay...
Bên cạnh những thông tin về bệnh trĩ thì hình ảnh bệnh trĩ hay gặp...